Site icon EBI Vietnam

Đại học tổng hợp Mannheim lâu đời tại Đức

Ảnh chụp sinh viên đại học tổng hợp Mannheim

Trường Đại học tổng hợp Mannheim là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời và danh giá nhất ở Đức nói riêng và ở châu Âu nói chung. Tiền thân của nó là trường cao đẳng thương mại Mannheim được thành lập từ năm 1907. Lịch sử hình thành là phát triển của ngôi trường cũng gắn liền với lịch sử của lâu đài Mannheim và thành phố. Trải qua bề dày lịch sử lâu đời cùng với những thành tích ấn tượng, trường Đại học tổng hợp Mannheim được mọi người ví von như Havard của Đức.

Trường Đại học tổng hợp Mannheim

Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 của tạp chí Financial Times – tạp chí uy tín hàng đầu Thế giới của Anh Quốc, ngành học MBA (Master of Business Administration) của trường đã có 1 bước nhảy vọt đáng kể trên bảng xếp hạng của tạp chí này từ vị trí 66 lên vị trí 55 và vẫn giữ vững phong độ của mình trong top 20 trường đào tạo MBA tốt nhất Châu Âu.

Trường Đại học tổng hợp Mannheim

Năm 2012/2013, Đại học Mannheim còn lọt vào top 10 trường Đại học năng động nhất Thế giới với khoảng 600 Sinh viên được trao đổi mỗi kỳ giữa các trường Đại học của Châu Âu. Theo chương trình Erasmus (Chương trình trao đổi sinh viên của Liên Minh Châu Âu được thành lập vào năm 1987), số lượng sinh viên ở Mannheim đi trao đổi còn nhiều hơn những trường Đại học lớn như Berlin, Köln và Heidelberg. Không chỉ có chất lượng giáo dục hàng đầu, hệ thống cơ sở vật chất của Uni Mannheim cũng lọt vào top những trường tốt nhất nước Đức. Trong cuộc thi Những thư viện xuất sắc của quốc gia do Hiệp hội thư viện Đức tổ chức, Thư viện của Đại học tổng hợp Mannheim đã vinh dự đứng ở vị trí thứ 2.

Hiện nay có khoảng 12.000 sinh viên đang theo học tại trường và khoảng 187 Giáo sư, giảng viên đang công tác tại Đại học Mannheim. Đội ngũ này được đánh giá rất cao về khả năng chuyên môn cũng như giảng dạy, nghiên cứu. “Tạp chí thương mại” (Handelsblatt, tháng 11/2005) đã xếp hạng “25 đầu óc thông minh nhất của học thuyết kinh tế xí nghiệp” (25 klügste Köpfe der BWL), trong số đó có 4 giáo sư của đại học Mannheim: Hạng 1 là Christian Homburg (Giáo sư về Marketing), Hạng 3 là Martin Weber (Giáo sư về kinh tế tài chính Finanzwirtschaft), Hạng 25 là Stefan Minner (Giáo sư về toán luận lý học Logistik) và Hạng 21 là Ernst Maug (Giáo sư về quản lý đại xí nghiệp Konzernmanagement). Sự xếp hạng này được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế nổi tiếng ở Đức. Với 4 trong số 25 giáo sư xuất sắc nhất về học thuyết kinh tế xí nghiệp, đại học Mannheim theo tạp chí này rõ ràng ở “vị trí hàng đầu”.

Đội ngũ giảng viên ở đều là những giảng viên được xếp thứ hạng cao trên thế giới

Hiện nay trường Đại học tổng hợp Mannheim đào tạo 5 phân khoa chính:

Khoa Luật và Kinh tế quốc dân

Khoa luật

Mục tiêu của Khoa Luật là sinh viên được giảng dạy những phương pháp Luật và qua đó phát triển khả năng nhận thức về Luật cũng như áp dụng Luật trong đời sống. Để đạt được mục tiêu này, qua giáo trình đào tạo sinh viên phải đi sâu một cách khoa học các lãnh vực quan trọng của Luật như: Luật dân sự (Zivilrecht), Luật hình sự (Strafrecht), Luật công cộng (Öffentlichen Recht) dưới sự hỗ trợ của Luật tố tụng (Verfahrensrecht) và trong mối tương quan với luật của châu Âu. Qua kỳ thi tốt nghiệp cấp quốc gia phần đầu tiên, sinh viên sẽ chứng minh sự hiểu biết về mối liên hệ của lịch sử, cộng đồng, kinh tế, chính trị và triết học luật qua từng môn thi.

Để trở thành một luật gia thực thụ có khả năng của thẩm phán (Richteramt), sinh viên sau khi hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp cấp quốc gia phần 1 phải trải qua một thời gian tập sự 2 năm và cuối cùng là kỳ thi tốt nghiệp cấp quốc gia phần 2.

Khoa luật

Khoa Kinh tế quốc dân

Đặc điểm của Khoa kinh tế quốc dân đại học Mannheim là sự giảng dạy cơ bản về lý thuyết kinh tế, bao gồm những kinh nghiệm của học thuyết kinh tế quốc dân đã được giảng dạy từ giáo trình căn bản, sự kết hợp của lý thuyết với thực hành về kinh tế chính trị cũng như các môn học đặc biệt trong giáo trình chính, liên kết với sự chọn lựa rộng rãi và tăng thêm hiểu biết qua liên hệ với ngoại quốc.

Khoa kinh tế quốc dân đại học Mannheim là sự giảng dạy cơ bản về lý thuyết kinh tế kết hợp với thực hành

Khoa Quản trị Kinh doanh

Cho đến nay truyền thống về kinh tế có ảnh hưởng rất lớn với đại học Mannheim. Phân khoa Quản trị kinh doanh không chỉ là một trong những trường thương mại lâu đời và lớn nhất ở Đức, mà chất lượng nghiên cứu và giảng dạy ở đây còn được xếp hạng số một trong lĩnh vực này. Phân khoa Betriebswirtschaftslehre còn là phân khoa đầu tiên và độc nhất của Đức, là phân khoa thứ tư ở Châu Âu được Hiệp Hội Về Sự Tiến Bộ Của Đại Học Thương Mại (The Association to Advance Collegiate Schools of Business, AACSB) công nhận. Do đó phân khoa này đã được công nhận sánh ngang với những trường thương mại danh tiếng trên thế giới như Harvard, Berkeley hay Duke.

Đại học Mannheim có thế mạnh về việc đào tạo cử nhân các chuyên ngành kinh tế

Khoa Xã hội

Phân khoa xã hội bao gồm 4 lĩnh vực trong nghiên cứu và giảng dạy: Xã hội, chính trị, tâm lý và giáo dục. Một thành phần quan trọng của phân khoa này là “Trung tâm nghiên cứu xã hội Châu Âu ở Mannheim“ (das Mannheimer Zentrum für Europäische Sozialforschung (MZES)) – đây là học viện nghiên cứu lớn nhất của đại học. Đặc điểm của phân khoa này ở Đại học tổng hợp Mannheim là xem nặng kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy. Phân khoa ở trong mạng lưới của các dự án nghiên cứu trong và ngoài nước. Do đó các sinh viên sớm có cơ hội cộng tác với các dự án nghiên cứu này và qua đó thu thập những khả năng cần thiết cho việc thực hành trong nghề nghiệp sau này.

Đại học Mannheim cũng chú trọng đào tạo các ngành xã hội học

Khoa Triết học

Trong một cộng đồng văn minh, khoa học nhân văn và văn hóa không thể bị bỏ quên vì qua đó chúng ta sẽ hiểu biết những mối quan hệ phức tạp và phát triển những kiến thức về sự đa dạng của văn hóa cũng như các mối liên hệ. Ở phân khoa triết sinh viên có thể theo học nhiều ngành được biểu hiệu: gần gũi với thực hành, đa dạng và những liên hệ với quá khứ.

Ngành triết học tại đại học Mannheim

Khoa Toán Tin Kinh tế

Phân khoa toán và tin học là sự hợp nhất của ba lĩnh vực chuyên môn : toán, tin học thực hành và kỹ thuật tin học. Tin học của Đại học tổng hợp Mannheim là một trong những trung tâm tin học còn trẻ ở Đức. Tin học thực hành được thành lập vào thập niên 80 và kỹ thuật tin học được thành lập vào thập niên 90, nhưng ngày nay với những nghiên cứu thành công phân khoa này đã là một địa chỉ tin cậy ở Đức.

Phí học kỳ: 66,50 Euro.

Các ngành toán, tin học thực hành tại đại học Mannheim cũng đang dần được cải biên mang tính ứng dụng vào thực tế nhiều hơn

Đối với việc du học Đức, thì được học ở trường Đại học tổng hợp Mannheim là ước mơ của nhiều bạn sinh viên nước ngoài. Không chỉ bởi sự danh giá của nó khi được ví như Havard trong lòng người Đức mà còn do chất lượng đào tạo tốt nơi đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngôi trường này bạn hãy liên hệ EBI Việt Nam để chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa cho bạn trên con đường du học sắp tới nhé!

Bạn đọc để lại thông tin liên lạc,

chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn cụ thể

  Hoặc liên hệ trực tiếp

  Văn phòng tư vấn du học EBI Việt Nam

  #DP8, 40 Bà Huyện Thanh Quan, F.6, Q.3, TP.HCM
  Tel: +84 (028) 39 30 1718
  Hotline: 090 2818 282
  Email: info@ebivietnam.com  Exit mobile version