Site icon EBI Vietnam

7 mẹo viết Essay hiệu quả

Viết một bài luận dường như là một nhiệm vụ đáng sợ trong sinh viên. Cho dù bài luận làđể nộptìm kiếm học bổng,trongmột lớp học, hoặc thậm chí làchomột cuộc thi, nhiều sinh viên thường thấyđây là mộtnhiệm vụ rất khó khăn. Trong khi một bài luận là một dự án lớn, có nhiều bước, sinh viên có thể chia nhỏ từng thành phần để thực hiện nhiệm vụ thành các phần có thể quản lý được. Thực hiện theo quy trình này là cách dễ nhất để phác thảo một bài luận thành công, bất kể mục đích của nó là gì. Theo Hướng dẫn viết bài luận cơ bản của Kathy Livingston, có bảy bước để viết một bài luận thành công.

Bảy mẹo viết Essay hiệu quả

 

  1. Chọn chủ đề.

Bạn có thể có chủ đề của bạn được chỉ định, hoặc bạn có thể viết về chủ đề bạn chọn. Nếu bạn được đưa ra chủ đề, bạn nên suy nghĩ về loại bài viết mà bạn muốn viết. Nó nên là một cái nhìn tổng quan chung về chủ đề hay một phân tích cụ thể? Thu hẹp sự tập trung của bạn nếu cần thiết.

Nếu bạn chưa được chỉ định một chủ đề, bạn có thêm một chút việc phải làm. Tuy nhiên, cơ hội này cũng mang lại cho bạn lợi thế để chọn một chủ đề thú vị hoặc phù hợp với bạn. Đầu tiên, xác định mục đích của bạn. Là bài luận của bạn để thông báo hoặc thuyết phục? Một khi bạn đã xác định được mục đích, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu về các chủ đề mà bạn thấy hấp dẫn. Nghĩ về cuộc sống của bạn. Điều gì làm bạn hứng thú? Ghi lại những chủ đề này. Cuối cùng, đánh giá các lựa chọn của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là giáo dục, hãy chọn một môn học mà bạn đã học. Nếu mục tiêu của bạn là thuyết phục, hãy chọn một chủ đề mà bạn đam mê. Dù nhiệm vụ của bài luận là gì, hãy chắc chắn rằng bạn quan tâm đến chủ đề của mình.

  1. Chuẩn bị một phác thảo hoặc sơ đồ của ý tưởng của bạn.

Để viết một bài luận thành công, bạn phải sắp xếp những suy nghĩ của mình. Bằng cách lấy những gì đã có trong đầu và viết nó ra giấy, bạn có thể thấy các kết nối và liên kết giữa các ý tưởng rõ ràng hơn. Cấu trúc này phục vụ như một nền tảng cho bài viết của bạn. Sử dụng một phác thảo hoặc sơ đồ để ghi lại ý tưởng của bạn và sắp xếp chúng. Để tạo một sơ đồ, hãy viết chủ đề của bạn ở giữa trang của bạn. Vẽ ba đến năm dòng phân nhánh từ chủ đề này và viết ra những ý tưởng chính của bạn ở cuối những dòng này. Rút ra nhiều dòng hơn từ những ý tưởng chính này và bao gồm bất kỳ suy nghĩ nào bạn có thể có về những ý tưởng này. Nếu bạn muốn tạo một phác thảo, hãy viết chủ đề của bạn ở đầu trang. Từ đó, bắt đầu liệt kê các ý tưởng chính của bạn, để lại không gian dưới mỗi ý tưởng. Trong không gian này, đảm bảo liệt kê các ý tưởng nhỏ khác liên quan đến từng ý chính. Làm điều này sẽ cho phép bạn thấy các kết nối và sẽ giúp bạn viết một bài luận có tổ chức hơn.

  1. Viết tên luận án của bạn.

Bây giờ bạn đã chọn một chủ đề và sắp xếp các ý tưởng của bạn thành các danh mục có liên quan, bạn phải tạo một tuyên bố luận án. Tuyên bố luận án của bạn cho người đọc biết điểmnhấncủa bài luận. Nhìn vào phác thảo hoặc sơ đồ của bạn. Các ý chính là gì?

Báo cáo luận án của bạn sẽ có hai phần. Phần đầu tiên nêu chủ đề, và phần thứ hai nêu quan điểm của bài luận. Ví dụ, nếu bạn viết về Bill Clinton và tác động của ông đối với Hoa Kỳ, thì một tuyên bố luận án phù hợp sẽ là: Bill Bill Clinton đã tác động đến tương lai của đất nước chúng ta thông qua hai nhiệm kỳ liên tiếp của ông là Tổng thống Hoa Kỳ.

Một ví dụ khác, luận văn này là một trong nhữngkiểu luận văn suất sắc để giành học bổng:  “trong suốt thời gian học trung học, tôi đã thể hiện một số đặc điểmcủa người chiến thắng”

bao gồm Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng lãnh đạo và Kỹ năng tổ chức, thông qua sự tham gia của tôi vào các hoạt động sinh viên học sinh abc, tham gia các cộng đồng học thuật .., và một công việc bán thời gian tại Cửa hàng bách hóa của Macy…

  1. Viết thân bài.

Phần chính của bài luận của bạn lập luận, giải thích hoặc mô tả chủ đề của bạn. Mỗi ý chính mà bạn đã viết trong sơ đồ hoặc phác thảo của bạn sẽ trở thành một phần riêng biệt trong phần chính của bài luận. Mỗi đoạn có thể sẽ có cấu trúc cơ bản giống nhau. Bắt đầu bằng cách viết một trong những ý chính của bạn như câu giới thiệu. Tiếp theo, viết từng ý tưởng hỗ trợ của bạn ở định dạng câu, nhưng để lại ba hoặc bốn dòng ở giữa mỗi điểm để quay lại và đưa ra các ví dụ chi tiết để sao lưu vị trí của bạn. Điền vào những khoảng trống này với thông tin tương đối sẽ giúp liên kết các ý tưởng nhỏ hơn với nhau.

  1. Viết phần giới thiệu.

Bây giờ bạn đã phát triển luận án của mình và tổng thể bài tiểu luận, bạn phải viết một bài giới thiệu. Phần giới thiệu sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và thể hiện trọng tâm của bài luận của bạn. Bắt đầu với một điểm nhấn gây chú ý. Bạn có thể sử dụng thông tin gây sốc, đối thoại, một câu chuyện, một trích dẫn hoặc một bản tóm tắt đơn giản về chủ đề của bạn. Cho dù bạn chọn góc nào, hãy chắc chắn rằng nó liên quan đến tuyên bố luận án của bạn, sẽ được đưa vào như câu cuối cùng của phần giới thiệu của bạn.

  1. Viết kết luận.

Kết luận mang đến sự khép lại của chủ đề và tổng hợp các ý tưởng tổng thể của bạn trong khi cung cấp một quan điểm cuối cùng về chủ đề của bạn. Kết luận của bạn nên bao gồm ba đến năm câu mạnh mẽ. Đơn giản chỉ cần xem lại điểm chính của bạn và cung cấp củng cố luận án của bạn.

  1. Thêm các va chạm hoàn thiện.

Sau khi viết kết luận của bạn, bạn có thể nghĩ rằng bạn đã hoàn thành bài luận của mình. Sai rồi. Trước khi bạn coi đây là một công việc đã hoàn thành, bạn phải chú ý đến tất cả các chi tiết nhỏ. Kiểm tra thứ tự các đoạn văn của bạn. Điểm mạnh nhất của bạn nên là đoạn đầu tiên và đoạn cuối trong luận văn, với những đoạn khác rơi vào giữa. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng thứ tự đoạn văn của bạn có ý nghĩa. Nếu bài luận của bạn đang mô tả một quy trình, chẳng hạn như cách làm một chiếc bánh sô cô la tuyệt vời, hãy chắc chắn rằng các đoạn văn của bạn rơi theo đúng thứ tự. Xem lại hướng dẫn cho bài luận của bạn, nếu có. Nhiều giáo viên và các hình thức học bổng theo các định dạng khác nhau, và bạn phải kiểm tra lại các hướng dẫn để đảm bảo rằng bài luận của bạn ở định dạng mong muốn. Cuối cùng, xem lại những gì bạn đã viết. Đọc lại giấy của bạn và kiểm tra xem nó có ý nghĩa không. Hãy chắc chắn rằng dòng câu trôi chảy và thêm cụm từ để giúp kết nối suy nghĩ hoặc ý tưởng. Kiểm tra bài luận của bạn cho các lỗi ngữ pháp và chính tả. Xin chúc mừng! Bạn vừa viết một bài luận tuyệt vời.

 

Viết bởi nhóm Fastweb

Ngày 01 tháng 8 năm 2019


Exit mobile version