Site icon EBI Vietnam

Cơ hội việc làm của du học sinh tại Mỹ

Là sinh viên quốc tế, được tiếp nhận nền giáo dục hàng đầu, dĩ nhiên bạn có thể tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với mức lương tương xứng với trình độ của bản thân. Vậy bạn đã hiểu gì về cơ hội việc làm của du học sinh tại Mỹ chưa?

Nếu bạn muốn làm thêm trong thời gian học tập tại Mỹ, EBI sẽ bật mí cho bạn những cách thức như sau:

Cơ hội việc làm cho du học sinh Việt tại Mỹ

Nếu bạn có visa F-1, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để tránh những rắc rối ngoài ý muốn, thậm chí là bị trục xuất. Tốt nhất, bạn nên gặp Đại diện Sinh viên Quốc tế (International Student Office – ISO) để được tư vấn kỹ càng hơn. Có 2 loại hình làm việc trong thời gian bạn học tập tại Mỹ và có visa F-1. On-campus (Làm việc tại trường) là dễ và đơn giản nhất, và loại còn lại là Off-campus (Làm việc ngoài trường)

Đối với loại hình đầu tiên – On-Campus, bạn chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường học. Các công việc có thể là: trợ giảng, gia sư, nghiên cứu sinh, làm trong thư viện, ký túc xá, văn phòng ở trường, nhà ăn, phòng máy tính và kỹ thuật… Tuy nhiên, cơ hội làm việc ở hầu hết các trường là không cao và bạn cũng không thể coi đây là chứng minh thu nhập thường xuyên (vì đa số các công việc đều chỉ trả lương theo mức tối thiểu). Ngoài ra, các sinh viên Mỹ luôn được ưu tiên nhận công việc on-campus. Nếu bạn muốn công việc loại này, hãy cố gắng đăng ký thật sớm và nên chọn 2 việc để phòng hờ

Các bước là giấy tờ On-campus

Đối với các công việc ngoài trường học – Off-Campus thì phải được cho phép bởi một nhân viên do nhà trường bổ nhiệm và chỉ trong những điều kiện nhất định với các quan hệ hạn chế phức tạp do Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ ban hành. Để được cấp visa này thì bạn cần một nhà tuyển dụng của Mỹ bảo trợ cho bạn, bạn phải có bằng cử nhân hoặc văn bằng tương đương. Quan trọng là  công việc phải phù hợp với ngành học và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Làm việc tại trường là công việc thường có nhiều nhất, trong khi việc làm ngoài trường phải liên quan đến khu vực chuyên ngành bạn học và bạn phải được sự cho phép của nhân viên do trường bổ nhiệm. Để làm việc ở Mỹ, bạn cần Số An Sinh Xã Hội (SSN). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nộp đơn xin việc mà không có SSN và sau đó sử dụng lời mời tuyển dụng để nhận SSN sau khi bạn được tuyển.

Ngoài ra, cơ hội việc là cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Mỹ cũng vô cùng rộng mở, nhưng bạn phải biết được một số nguyên tắc sau:

Nếu bạn muốn ở lại và làm việc tại Mỹ sau khi bạn hoàn thành việc học, trước tiên là bạn phải xin visa mới. Tìm hiểu quá trình nhập cư Mỹ thường rất thách thức vì có nhiều loại visa và các yêu cầu về tính đủ điều kiện, cũng như luật lệ pháp lý liên tục thay đổi. Có một vài lựa chọn visa thông thường phù hợp nhất đối với sinh viên tốt nghiệp.

Đào tạo Thực hành với Visa F-1: Với visa này, bạn có đến một năm để đào tạo thực tế sau khi tốt nghiệp. Việc tham gia loại hình đào tạo thực hành này có thể được cho phép tối đa là 12 tháng và bắt đầu khi bạn đã tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành khóa học.

Visa H-1B Không định cư (Nghề chuyên môn): Để được cấp visa này, bạn cần một nhà tuyển dụng của Mỹ bảo trợ cho bạn, bạn phải có bằng cử nhân hoặc văn bằng tương đương, và trách nhiệm công việc phải phù hợp với ngành học và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nhập cư lao động: Để được cấp loại visa này, bạn cần có giấy phép lao động. Quá trình này thường mang tính thách thức và có thể mất vài năm để hoàn thành, tùy thuộc vào quyền tài phán. Một lựa chọn thay thế có thể là nộp đơn xin cấp loại visa khác, mà không yêu cầu chứng nhận lao động. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp sẽ thuộc diện ưu tiên hàng đầu tức người lao động ưu tiên. Diện ưu tiên hàng đầu là diện mà bao gồm những cá nhân sau đây có khả năng cao về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao; hoặc là những giáo sư và các nhà nghiên cứu xuất sắc; hay là các giám đốc điều hành và những nhà quản lý đa quốc gia, trong đó, để đủ điều kiện để được định cư ở dạng các giám đốc điều hành và những nhà quản lí đa quốc gian thì , các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành của công ty phải được tuyển dụng trong vòng từ một năm trong thời hạn ba năm trước khi chuyển sang Mỹ. Ngoài ra, bạn phải có việc làm tại công ty ở nước ngoài ở vị trí điều hành hoặc quản lý.

Thủ tục làm giấy tờ cơ bản sau tốt nghiệp

Trên đây là một số thông tin mà EBI muốn giới thiệu đến các bạn về cơ hội việc làm dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ, những cơ hội việc làm hấp dẫn mà không phải quốc gia nào cũng có. Đây cũng là một điểm cộng cho nước Mỹ trong quá trình sinh viên lựa chọn điểm đến cho con đường du học của mình.


Exit mobile version