Site icon EBI Vietnam

Khi nào nên chọn du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông

Có nên cho con du học Mỹ từ Trung học?

Cuộc sống ngày càng hiện đại với nhiều lựa chọn và các hướng phát triển đa dạng hơn. Nhiều bạn trẻ lựa chọn du học để phát triển bản thân và sự nghiệp thay vì con đường khoa cử truyền thống trong nước. Trong số các lựa chọn, Mỹ luôn là một trong những đất nước lý tưởng được nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam cân nhắc để du học. Chúng ta thường chọn du học để học đại học hay cao học; tuy nhiên, gần đây xu hướng dần thay đổi và khiến chúng ta tự hỏi rằng “Có khi nào chúng ta nên đi du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông?”

Du học từ trung học phổ thông – tại sao không?

Những ưu điểm khi du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông

Thực ra có nhiều bố mẹ tìm hiểu các thông tin cho rằng việc học cấp 3 tại Mỹ sẽ được hỗ trợ một phần tiền học phí đối với các trường đại học cùng bang thì việc này không phải đâu nhé! Phần học phí được ưu đãi này chỉ dành cho học sinh Mỹ mà thôi, không dành cho học sinh quốc tế (kể cả học hay không học cấp 3 tại Mỹ cũng giống nhau), chỉ có điều là hầu hết các bạn học sinh VN sang học cấp 3 tại Mỹ đều khá tốt, trong chính sách trường đại học (tùy trường) sẽ có những khoản học bổng theo thành tích học tập sẽ có khoản hỗ trợ $5.000-8.000 mà thôi.

Việc lựa chọn đi du học Mỹ ở bậc trung học phổ thông sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn như:

1. Học và làm quen môi trường mới từ sớm

Khi lựa chọn du học từ bậc trung học phổ thông, bạn sẽ học và thực sự sống trong môi trường “nước ngoài” 24/7. Bạn sẽ phải thay đổi, độc lập và trưởng thành hơn khi một mình tại đất nước xa lạ. Bạn sẽ phải học và bỏ công sức nhiều hơn so với các bạn học sinh người bản xứ. Bạn cần trau dồi tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo trong cuộc sống và học đường, cũng như xây dựng nền tảng ngôn ngữ thật vững chắc trước khi vào đại học.

Các môn học thể dục, âm nhạc ở Việt Nam hay bị cắt nếu đang cần phải tập trung cho một kỳ thi nào đó, nhưng ở Mỹ thì không vậy, các bạn được đầu tư sân thể dục, nhiều môn học khác nhau cho các bạn lựa chọn; môn âm nhạc được đầu tư các nhạc cụ đầy đủ, các bạn được lựa chọn nhạc cụ yêu thích, học thời gian như các môn văn hóa khác. Các môn học chú ý tới việc kiến thức học được ứng dụng vào thực tế ra sao.

Những năm trung học phổ thông này này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ, không bị sốc ngôn ngữ và văn hóa và chuẩn bị cho bạn tiền đề thật tốt trong quá trình chọn lựa và thi vào các trường đại học mà bạn kì vong.

2. Trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến

Một trong những lợi ích không thể phủ nhận khi đi du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông là cơ hội tiếp thu phương pháp học tập tiên tiến của Mỹ ngay từ sớm. Không chỉ ở bậc giáo dục đại học, sau đại học, giáo dục bậc THPT ở Mỹ được xây dựng đồng bộ với định hướng giáo dục khai phóng mà Mỹ – một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới chú trọng các môn đều giống nhau, tức là không có môn chính hay môn phụ.

Lớp học hiện đại với đầy đủ tiện nghi

Không ít sinh viên Việt Nam không quen cách giảng dạy tại các trường đại học ở Mỹ – giáo viên luôn muốn học sinh tự tìm hiểu, tự hệ thống kiến thức và chủ động đặt câu hỏi trước khi giải đáp và giảng bài mới. Cách học này có sự khác biệt rất lớn so với giáo dục ở trong nước. Ngay từ thời gian trung học phổ thông, bạn sẽ được làm quen dần với cách học này. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ được học tập trong một môi trường có cơ sở vật chất đầy đủ hơn, đảm bảo việc tiếp thu kiến thức và phát triển toàn diện hơn.

Đặc biệt, trang thiết bị máy móc được đầu tư phục vụ tốt cho việc học (môn như tin học máy tính được đầu tư loại tốt, máy in dụng cụ văn phòng đầy đủ, thiết bị dạy học các môn học thực hành sinh, hóa…trang bị đầy đủ) & tất nhiên là tính đến cả trình độ của giáo viên cũng rất tuyệt (nhất là ở các trường tư thục). Nói chung là các bạn nhỏ mà đang học ở Việt Nam thì nhiều bạn sang đó chắc không muốn về. 😉

3. Khả năng đạt học bổng đại học cao hơn

Yêu cầu khả năng tiếng Anh đầu vào đối với các trường trung học phổ thông thấp hơn so với yêu cầu tiếng Anh đầu vào khi xét duyệt du học Mỹ hệ cao đẳng, đại học hay cao học.

Ôn thi đại học tại Mỹ

Các bạn có nhiều lựa chọn trường học phù hợp với điều kiện tài chính và kì vọng cá nhân hơn. Thêm vào đó, bạn có điều kiện nâng cao khả năng ngôn ngữ với chương trình tăng cường tiếng Anh do trường cung cấp hay tham gia các khóa luyện thi TOEFL/SAT để bổ trợ cho việc xin học bổng ở những trường đại học sau này. Bạn có cơ hội giành những suất học bổng có giá trị cao từ các trường đại học nếu mức điểm GPA của bạn tại trung học phổ thông đạt từ 3.5 trở lên.

Ngoài ra, các trường trung học phổ thông Mỹ có những chương trình định hướng giúp các học sinh chọn những khóa học đáp ứng nhu cầu các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ, đồng thời hỗ trợ học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để có thể ứng tuyển vào các trường này thuận lợi hơn.

Những khuyết điểm khi du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông

EBI Việt Nam nghĩ rằng cần làm rõ hơn để các bạn hiểu rõ về việc apply đại học tại Mỹ đối với các bạn cấp 3 tại Mỹ và cấp 3 tại Việt Nam là hoàn toàn giống nhau, các bạn đều sẽ được tính là sinh viên quốc tế nộp hồ sơ apply vào trường. Bộ hồ sơ apply học bổng du học Mỹ cũng cần phải đầy đủ như các bạn ở VN apply trong đó đương nhiên là có: SAT, IELTS/TOEFL, thư giới thiệu, bài luận chính+phụ…nhưng đây cũng chính là điểm yếu của các bạn học cấp 3 tại Mỹ. Vì sao vậy?

– Điểm Toefl/IELTS: nói được tiếng anh không có nghĩa là điểm Toefl/IELTS của các bạn sẽ cao do Mỹ các bạn học sinh không cần phải thi chứng chỉ này. Do vậy hầu hết các bạn học sinh Việt Nam tại Mỹ đều không quan tâm đến việc học đạt mức điểm cao (thông thường điểm Toefl của các bạn ở Mỹ 1, 2 năm test ở IEE rơi vào 80-85/120 điểm.

– Điểm SAT: 3 kỹ năng đều thấp –> overall đều thấp, điểm của các bạn test rơi vào 900-1.100/1.600 điểm nguyên nhân điểm SAT thấp có nhiều lý do, lý do đầu tiên có lẽ là:

+ Tự bản thân các bạn ở Mỹ đều tự nhận xét là các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa kém. Điểm Toán lại chiếm tới 50% số điểm bài thi SAT –> điểm SAT của các bạn kém theo.

+ Đối với học sinh Việt Nam thì SAT là một môn học ngoài, các bạn muốn điểm cao thì cần phải tập trung học trong cả một khoảng thời gian từ 1–>1,5 năm. Nhưng đối với các bạn ở Mỹ thì các kiến thức bài thi SAT là kiểm tra lại kiến thức các bạn được học tại trường cấp 3 của các bạn, hầu hết tất cả các bạn học mức trung bình khá thì điểm SAT của các bạn 1000 –> 1.200/1.600, số điểm này thì hoàn toàn không thể cạnh tranh được với các hồ sơ của các bạn VN điểm số 1.450–> 1.500.

+ Ở Việt Nam, các bạn có thể tìm sự trợ giúp của các lớp học, phương pháp học SAT một cách tổng quan hệ thống còn các bạn bên Mỹ tuyệt nhiên rất khó để có thể tìm thấy nơi luyện SAT.

– Thư giới thiệu: tất cả các bạn app Mỹ đều hiểu tầm quan trọng của Thư giới thiệu, việc tác động tới nội dung khá khó khăn…tương tự với bài luận, hoạt động xã hội, giải thưởng cũng có chút khó khăn. Ngoài ra các bạn nghĩ rằng việc apply vào bậc đại học dễ lắm, giống như các bạn Mỹ nộp hồ sơ vào thôi mà không hề nghĩ mình là sinh viên quốc tế, nếu nộp như các bạn Mỹ thì sao có thể xin được học bổng?

Cuối cùng, nếu bạn dám đối mặt với những khó khăn khi sinh sống ở nước ngoài một mình, muốn được thử sức tự lập và phát triển trong một môi trường tiên tiến, có đủ điều kiện và nghị lực để vượt qua những rào cản ban đầu, du học Mỹ từ trung học phổ thông là một trong những bước đệm tuyệt vời để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các trường cũng như yêu cầu xét duyệt trên EBI Việt Nam để cân nhắc và ứng tuyển nếu bạn có ý định du học Mỹ ngay từ bậc trung học phổ thông.

Bạn đọc để lại thông tin liên lạc,

chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn cụ thể

  Hoặc liên hệ trực tiếp

  Văn phòng tư vấn du học EBI Việt Nam

  #DP8, 40 Bà Huyện Thanh Quan, F.6, Q.3, TP.HCM
  Tel: +84 (028) 39 30 1718
  Hotline: 090 2818 282
  Email: info@ebivietnam.com  Exit mobile version