Site icon EBI Vietnam

Những bài thi cần thiết để chuẩn bị cho việc du học

Nhiều bạn luôn thắc mắc những bài thi nào thực sự cần thiết phải hoàn thành khi đi du học. Mặc dù thông tin trên mạng và các kênh thông tin điện tử khá nhiều nhưng các bài viết thường quá chung khiến bạn không nắm được những gì thực sự phải làm. EBI sẽ giúp bạn tổng hợp lại những bài thi chuẩn hoá bạn cần chuẩn bị để đi du học Mỹ bậc đại học.

Tóm tắt bài viết:

A. Điều kiện cần: IELTS hoặc TOEFL

IELTS/TOEFL

1. IELTS – International English Language Test System

IELTS là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của thí sinh cho mục đích du học, định cư và các mục đích khác được tổ chức chung bởi British Council và IDP.

Bài thi kéo dài 2 giờ 45 phút, gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Khác với những bài thi khác, môn Nói là một cuộc phỏng vấn trực tiếp với giám khảo giàu kinh nghiệm và được đào tạo có chứng nhận và có kinh nghiệm chuyên môn về ESL.

Có hai loại hình thi IELTS: học thuật (Academic) và không học thuật (General Training). Bài thi học thuật dành cho thí sinh theo học những bậc Đại học, sau Đại học dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Bài thi còn lại dành cho những học viên muốn theo học ở bậc Trung học, học nghề hoặc tham gia các khoá đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

2. TOEFL – Test of English as Foreign Language

TOEFL là bài thi năng lực tiếng Anh bắt buộc ở hầu hết các trường trong quá trình tuyển sinh được tổ chức bởi ETS.

TOEFL đánh giá khả năng sử dụng và hiểu tiếng Anh của thí sinh qua các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói trong vòng 4 tiếng. Bạn sẽ nhận được số điểm nằm trong khoảng từ 0 – 30 cho mỗi phần và điểm của bài thi là điểm tổng các phần.

Đa phần các trường ở Mỹ sẽ ưu ái bằng TOEFL hơn trong khi các trường ở các quốc gia khác sẽ thiên về bằng IELTS. Cũng có rất nhiều các trường khác chấp nhận cả hai loại bằng này.

Để chắc hơn thì bạn nên kiểm tra kĩ lại trường của bạn sẽ nghiêng về loại chứng chỉ nào nhiều hơn. Trên các trang web chính thức của TOEFL và IELTS đều cung cấp những công cụ tìm kiếm các trường sẽ chấp nhận bằng của họ.

B. Điều kiện đủ: SAT hoặc ACT

ACT/SAT

1. SAT – Suite of Assessments

SAT là bài thi được áp dụng tại 175 quốc gia cho bậc đại học. Đây cũng là bài thi phổ biến nhất với những ai học tập tại nước ngoài.

SAT bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và một phần viết luận để đánh giá các kỹ năng mà thí sinh được học ở trung học và khả năng ứng dụng các kỹ năng đó ở nhiều lĩnh vực. Bài thi bao gồm 4 phần: Reading (Đọc),
Mathematics (Toán), Writing and Language (Viết và Ngôn ngữ) và Essay (Bài luận). Trong đó phần thi Essay không bắt buộc.

Số điểm được dựa trên số câu trả lời đúng và không bị trừ điểm khi trả lời sai.

2. ACT – American College Testing

ACT được xem là tiêu chuẩn đầu vào cho sinh viên quốc tế ở hầu hết các trường Đại học ở Mỹ và một số quốc gia khác.
Bài thi gồm 5 phần: Reading (Đọc), Mathematics (Toán), English (Tiếng Anh), Science (Khoa Học) và Writing (Bài luận – không bắt buộc).

Số điểm được dựa trên số câu trả lời đúng và không bị trừ điểm khi trả lời sai. Ngoài ra, bảng điểm của ACT cũng sẽ giúp cho cả thí sinh lẫn Hội đồng Tuyển sinh biết được ngành học và nghề nghiệp phù hợp với sở thích và nhu cầu của thí sinh.

C. Điều kiện bổ sung (điểm cộng hồ sơ): SAT SUBJECT TEST và AP

Khi đã xong với điều kiện cần và đủ , để cho hội đồng tuyển sinh thấy được các điểm mạnh của mình, đặc biệt với các bạn cần học bổng hay muốn được nhận vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, thi thêm SAT Subject Test và AP gần như là bắt buộc.

1. BÀI THI SAT SUBJECT TEST

SAT SUBJECT TEST

SAT Subject Test (SAT II) là bài thi kiểm tra kiến thức của bạn trong một môn học / lĩnh vực cụ thể, bạn có thể chọn môn học mà mình tự tin nhất để thử sức. Không phải trường đại học nào cũng yêu cầu điểm SAT II nhưng bài thi này là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thể hiện năng lực của mình và gây ấn tượng tốt hơn với người tuyển sinh. Vậy những lợi thế thực sự đó là gì?

– Trường bạn dự định nộp hồ sơ có thể yêu cầu điểm SAT II.
– Điểm SAT II giúp hồ sơ của bạn trở nên nổi bật giữa những hồ sơ khác.
– Hoàn thành sớm các yêu cầu hay tín chỉ tại Đại Học.
– Thể hiện các điểm vượt trội của bản thân.

2. BÀI THI AP

AP (Advanced Placement) là chương trình được tạo ra bởi College Board cho phép bạn tham gia các khóa học để đạt các tín chỉ đại học hoặc thể hiện trình độ học thuật ngay khi còn học cấp 3. Nói cách khác, các khóa học AP được thiết kế để giúp bạn tiếp cận sớm với các kiến thức bậc đại học. Nếu vượt qua kì thi AP, bạn có thể được miễn một số tín chỉ đại học và khiến cho hồ sơ du học thêm “nặng kí”. Vậy tại sao bạn nên thi AP?

– Khiến cho bộ hồ sơ du học chất lượng hơn.
– Giúp bạn thể hiện đam mê của mình.
– Giúp bạn đạt tín chỉ Đại Học.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn du học sinh tương lai hiểu rõ hơn về những bài thi chuẩn hóa cần thiết. Cùng EBI khám phá thêm về những bí quyết giúp bạn thành công trong hành trang chuẩn bị du học các bạn nhé.


Exit mobile version